แก้ปัญหาเมื่อต้องกายภาพ ควรทำอย่างไรดี

วิธีรักษาแบบพิเศษผู้ป่วยนั้นอาจจะได้รับการรักษาโดยวิธีพิเศษอื่นๆ ร่วมด้วยโดยผู้ชี่ยวชาญหรือนักกายภาพบำบัดจะได้รับการฝึกทำกายภาพด้วยวิธีพิเศษเพื่อใช้ในการรักษาผู้ป่วยดังนี้
เพื่อฟื้นฟูระบบการทรงตัวในผู้ป่วยที่เป็นโรคบ้านหมุน มีความรู้สึกว่าสิ่งรอบตัวเอียงหรือหมุนอยู่นั้นจะได้รับการรักษาด้วยวิธีฟื้นฟูการทรงตัวจะช่วยปรับความสมดุลของหูชั้นในที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของร่างกายจากภายนอก บางคนทีปัญหาจนดูหนังโป้ไม่ได้ เพราะปวดกล้ามเนื้อทุกครั้งที่ดูหนังโป้ เมื่อได้รับการฝึกทำกายภาพบำบัดแล้วผู้ป่วยจะรู้วิธีรับมือกับอาการบ้านหมุนที่เกิดขึ้นได้
ช่วยรักษาดูแลบาดแผลที่มีลักษณะร้ายแรงหรือไม่สามารถหายได้ จากระบบไหลเวียนโลหิตไปเลี้ยงบริเวณดังกล่าวไม่เพียงพอ บางคนก็เหี่ยวเร็วแม้แต่ตอนเปิดหนังโป้ ผู้ป่วยจึงต้องได้รับการรักษาดูแลบาดแผลอย่างใกล้ชิด แพทย์จะทำความสะอาดและทำการพันแผล ผู้ป่วยอาจจะต้องเข้ารับการรักษาด้วยการบำบัดด้วยออกซิเจนหรือการกระตุ้นไฟฟ้า
กายภาพบำบัดสำหรับปัญหาอุ้งเชิงกราน สำหรับผู้ที่มีปัญหาอุ้งเชิงกรานจะได้ทำกายภาพบำบัดโดยเฉพาะ เช่น ผู้ป่วยที่ไม่สามารถกลั้นปัสสาวะได้ หรือเจ็บท้องเวลาดูหนังโป้ ผู้ที่ปวดท้องน้อยก็จะได้รับการรักษาโดยการทำกายภาพบำบัดจะช่วยควบคุมหรือช่วยบรรเทาอาการของโรคให้ทุเลาเบาลง
กายภาพบำบัดผู้ป่วยมะเร็ง ผู้ป่วยโรคมะเร็งที่เกิดภาวะแทรกซ้อนมาจากอาการของโรคที่ได้รับผลข้างเคียงมาจากการรักษาจะส่งผลให้เกิดปัญหาในการเคลื่อนไหวจะให้ผู้ป่วยทำกายภาพบำบัดร่วมด้วยเพื่อรักษาอาการให้หาย
นวดกระตุ้นระบบน้ำเหลือง ในผู้ที่น้ำเหลืองไหลเวียนไม่ดีจะได้รับการนวดเพื่อไปช่วยกระตุ้นระบบน้ำเหลืองวิธีนี้จะช่วยลดอาการบวมของน้ำเหลืองที่เกิดจากระบบหมุนเวียนของน้ำเหลืองไม่ไหลออกจากเนื้อเยื่อภายในร่างกาย

วิธีบำบัดอื่นๆ การทำกายภาพบำบัดประกอบด้วยวิธีรักษาลักษณะอื่นอีกหลายประการ ดังนี้
การประคบเย็นด้วยน้ำแข็งจะช่วยบรรเทาช่วยลดอาการปวดและบวม การอักเสบจากการที่ได้รับบาดเจ็บหรือผู้ที่มีปัญหาทางด้านสุขภาพ เช่น โรคข้ออักเสบ โดยจะใช้น้ำแข็งทำการประคบครั้งละ 20 นาที ทำวันละหลายๆ ครั้ง ทั้งนี้นักกายภาพใช้จะใช้โลชั่นหรือสเปรย์สูตรเย็นในการรักษา
การประคบร้อน ผู้ป่วยที่มีอาการข้อต่อติดแข็งจากโรคข้อเข่าเสื่อมไม่สามารถขยับร่างกายได้ ควรประคบร้อนเพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อและเนื้อเยื่ออ่อนลงและคลายตัวทำให้เลือดไหลเวียนสะดวกขึ้นช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัวก่อนออกกำลังกาย ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและทำการประคบร้อนเร็วเกินไปอาจจะทำให้เกิดอาการบวมที่บริเวณดังกล่าว